ต้นไม้มงคลเสริมดวง ของคนแต่ละ ราศี

Published 10 June 2021


ต้นไม้มงคลเสริมดวง
ของคนแต่ละ ราศี

 

 

ราศีมังกร โป๊ยเซียนแคระ
โป๊ยเซียน แปลว่าเทพยดาทั้ง 8 องค์ ได้แก่ เซียนทิก๋วยลี้ เซียนฮั่นจงหลี เซียนลือท่งปิน เซียนเจียงกั๋วเล้า เซียนหลันไฉ่เหอ เซียนฮ่อเซียนโกว เซียนหันเซียงจือ เซียนเชาก๊กกู๋ เชื่อกันว่า ถ้าบ้านใดมีดอกโป๊ยเซียนครบ 8 ดอก จะนำความโชคดีมาให้แก่บ้านของผู้นั้น

 

 

ราศีกุมภ์ ไผ่กวนอิม
ไผ่กวนอิม ซึ่งเป็นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมมาก ไผ่กวนอิม ให้มงคลเรื่องของเกื้อหนุนดวงชะตาของผู้ปลูก และผู้พักอาศัยภายในบ้านจะมีโชคลาภด้านเงินเชื่อกันว่า ไผ่กวนอิมจะนำเงินทองเข้ามาสู่บ้าน ยังมีความเชื่อในเรื่องของศาสตร์ฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

 

 

ราศีมีน ต้นบอนไซ
บอนไซ จะเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก แต่การแผ่กิ่งก้านสาขาของมันออกมากลับสื่อถึงความหมายที่ดีและเรื่องดีๆ ที่จะเกิดขึ้น จทำให้เป็นไม้มงคลที่ผู้คนจะนำต้นไม้นี้เข้ามาปลูก หรือประดับเอาไว้ในบ้าน มีความเชื่อว่า แม้ต้นบอนไซจะไม่เติบโต แต่ไม่ได้หมายความว่าความโชคดีที่จะได้รับนั้นจะหมดไปด้วย แต่มันคือการรักษาสมดุลระหว่างหยิน-หยาง ตามความเชื่อของคนจีนนั่นเอง

 

 

ราศีเมษ ลิ้นมังกรแคระ
ลิ้นมังกร เป็นไม้มงคลที่คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ประจำบ้าน จะช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หอกพระอินทร์ ซึ่งเป็นอาวุธชนิดหนึ่งของพระอินทร์ ที่ใช้ในการต่อสู้และปกป้องศัตรูจากภายนอก ดังนั้น ลิ้นมังกร จึงเป็นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปัดเป่าอันตรายทั้งภายนอกให้เราได้และยังช่วยฟอกอ่กาศได้ดีอีกด้วย

 

 

ราศีพฤษภ กุหลาบหิน
กุหลาบหิน เป็นไม้อวบน้ำ เป็นไม้ประดับขนาดเล็ก ถือว่าเป็นไม้มงคลอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกแล้วจะนำพาสิ่งดีๆเข้ามา ปลูกแล้วจะร่ำรวยเป็นเศรษฐีที ปลูกง่าย อีกทั้งยังให้ดอกสวยงาม มีหลากหลายสี บางท่านยังนิยมนำกุหลาบหิน สายพันธุ์ต่างๆ มาปลูกเพื่อความสวยงาม และความเป็นสิริมงคล กับบ้าน

 

 

ราศีเมถุน แก้วกาญจนา
ต้นแก้วกาญจนา จัดเป็นไม้มงคล ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าหากประดับไว้ที่บ้านจะช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภให้กับผู้ปลูก อีกทั้งซึ่งได้ชื่อว่าเป็นว่านคงกระพันชาตรี จึงถือเป็นต้นไม้ที่สวยงามและเสริมสง่าราศีแก่สถานที่ปลูกด้วยและเป็นมงคลส่งเสริมเงินทองให้กับผู้ปลูกอีกด้วย

 

 

ราศีกรกฏ ต้นหัวใจทศกัณฐ์
หัวใจทศกัณฑ์ หรือ โฮย่า ต้นไม้ใบหนา เป็นรูปหัวใจ ได้รับความนิยมในช่วงวาเลนไทน์ เหมาะเป็นต้นไม้ตั้งโต๊ะทํางานช่วยเสริมดวง มีความเชื่อว่า ช่วยเสริมเรื่องการงาน สร้างความเจริญก้าวหน้าการเลื่อนตำแหน่งงาน และนำโชคลาภมาสู่ครอบครัวของผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี

 

 

ราศีสิงห์ ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย หรือสับปะรดสี ต้นไม้รากอากาศ ทิล แลนเซีย เป็นต้นไม้ มงคล ความเชื่อว่าปลูกแล้วเสริมความร่ำรวย ทรัพย์สิน เงินทอง พรรณไม้ที่แสนจะดูแลง่ายและให้ ความสวยงามคุ้มค่ากับการรอคอย นี่แหละคือความ มหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้าง “ ทิลแลนด์เซีย ”

 

 

ราศีกันย์ กระบองเพชร
กระบองเพชร หรือ แคคตัส คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดไว้ทำให้เกิดโชคลาภ เพราะถ้าผู้ใดปลูกต้นกระบองเพชรให้ เกิดดอกได้มากและสวยงามแสดงว่าผู้นั้นจะมีโชคลาภ ดังนั้นคนไทยโบราณถือว่าเป็นไม้เสี่ยงทาย และยังสามารถป้องกันศัตรูจากภายนอกได้ เพราะต้นกระบองเพชรมีหนามและความคงทนแข็งแรง จึงนิยมปลูกตามแนวรั้วบ้าน เพื่อให้เป็นที่กลัวเกรงของศัตรูภายนอก

 

 

ราศีตุลย์ ต้นโกสน
ต้นโกสน เป็นไม้มงคลนำโชคตามความเชื้อของคนไทยโบราณ เนื่องจากชื่อพ้องกับคำว่า กุศล จึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะคำว่า กุศลคือการสร้างบุญ คุณงามความดี คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี และยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข

 

 

ราศีพิจิก ต้นวาสนา
ต้นวาสนาน ต้นวาสนา มีความเป็นมงคลโดยนาม คำว่า “วาสนา” เปรียบได้กับการได้รับโชคลาภ ตามความเชื่อ ถ้าหากบ้านไหนปลูกต้นวาสนาได้จนออกดอกจะช่วยให้คนในบ้านมีโชคลาภ การหวังสิ่งใดก็จะได้สมตามปรารถนา การปลูกต้นวาสนาตามตำราไม้มงคลนั้น ควรปลูกในวันอังคารทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวบ้าน และต้องให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกต้นวาสนาจึงจะมีพลังมาก เมื่อเติบโตจนออกดอกจะช่วยให้มีโชคลาภ อธิษฐานขออะไรก็จะได้ตามต้องการ

 

 

ราศี ธนู ออมเพชร
ต้นออมเพชร เป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน จัดเป็นพืชในวงศ์เดียวกันกับต้นบอน นิยมปลูกประดับในบ้านหรือห้องทำงาน เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าจะเกิดสิริมงคล เชื่อกันว่าผู้ที่ปลูกออมเพชร จะทำให้มีเงินเหลือกินเหลือใช้ไม่ขาด เงินไหลมาเทมา อาจปลูกเป็นพืชคลุมดินในบริเวณที่มีแดดร่มรำไรก็ได้

 

ติดตามดวงรายวัน ดวงรายสัปดาห์ และ คอนเท้นต์ดวงต่างๆ ได้ที่

เพจ Facebook ดวง Live: https://www.facebook.com/duanglive

 

ดูดวง สดผ่านไลฟ์ ดูดวง แม่นๆ โดนๆ  ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ดวง Live ได้ที่

  

โหลดแอพดูดวงฟรีได้ที่